Báo Hà Nội Mới nói về Phở Hai Thiền

Người Tạo Sắc Màu Cho Phở Việt

“Ước mơ, ý tưởng, sáng tạo… mọi người đều có, nhưng quan trọng là có đủ đam mê để quyết tâm làm hay không”, chị Nguyễn Thi Thanh Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Hai Thiền nói vậy về việc tạo ra món phở của mình. Và sự đam mê của chị đã mang đến cho món phở truyền thông một “chiếc áo” mới với sắc màu xanh, đỏ, tím, vàng… rất khác lạ và hấp dẫn.
Từ sự đam mê…
Tốt nghiệp đại học ngành tài chính – kế toán, làm quản lý trong một công ty thực phẩm, rồi thành công trên cương vị giám đốc một công ty may gia công, nhưng chị Nguyên đã quyết định bán công ty, gom vốn liếng để quay về với nghề làm phở truyền thống của gia đình.
Bước ngoặt của quyết định này là hình ảnh Tổng thống Hoa Kỳ Bin Clin-tơn, trong chuyến thăm Việt Nam cuối năm 2000 đã ghé vào một cửa hiệu ở trung tâm TP Hồ Chí Minh thưởng thức một tô phở. Hình ảnh đó đã gây cho chị niềm xúc động và tự hào về món ăn dân tộc, tạo động lực để chị quay trở lại cái nghề vốn gắn bó với gia đình từ năm 1983 đến nay.
Chi-Nguyen-May-Lam-Banh-Pho
Nghĩ là làm, chị bắt tay ngay vào việc. “Vốn liếng” có sẵn là bí quyết gia truyền để làm ra sợi phở tươi ngon, nhưng chị Nguyên không chỉ bằng lòng như vậy. Niềm tự hào về phở Việt thôi thúc trong chị ước mơ cần phải quảng bá món ăn này ra nước ngoài nhiều hơn nữa.Trong những lản có dịp đến Hoa Kỳ, chị đều thưởng thúc món ăn dân dã này và nhận thấy ở những nơi đó chỉ có sợi phở khô chứ không có phở tươi như trong nước. Chính điều đó đã làm giảm mất cái vị đặc biệt của món ăn “quốc hồn” này của người Việt, dù nưóc phở vẫn thơm ngon. Bên cạnh đó, phở là món ăn Việt nhưng vẫn bị bánh phở của Thái Lan lấn’ lưót trên thị trưòng. Điều đó càng làm chị trăn trở tìm cách để đưa phở tươi ra nước ngoài.

Tuy nhiên, làm được điều này không phải dễ, vì sợi phở làm ra chỉ bảo quản được trong vòng 36 giờ. Gần 2 năm tìm tòi, nghiên cứu với “học phí” lên đến 1,5 tỷ đồng, cuối cùng chị cũng tìm ra cách. Đó là làm khô bột phở vói hạn dùng đến 12 tháng để chế biến bánh phở tươi. Vói bột phở khô này, chỉ cần thêm nước là đã có nguyên liệu làm bánh phở với những sợi dai và mềm mại, không chua, không gãy. Theo chị Nguyên, điều tưởng đơn giản này nhưng cực kỳ khó, bởi thông thường, sợi phở dai thì bị chua, nếu không chua thì lại không dai. Điều khá lý thú là bột bánh phở mang thương hiệu Hai Thiền được bán tại Hoa Kỳ vói giá chỉ bằng giá gạo ở đây, rất lợi cho người sử làm truyền thống. Hiện Công ty Hai Thiền đã mở một xưởng sản xuất ở Củ Chi để sản xuất bột và máy làm bánh phở. Đã có nhiều Việt kiều đặt hàng sản phẩm của chị để mở nhà hàng ở nước dụng ở công đoạn chế biến.
… đến ”biến tấu” của phở
Cùng với bột bánh phở, chị cũng nghiên cứu, cải tiến chiếc máy làm bánh phở, giúp làm ra sợi bánh phở tươi ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường và tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với cách cách làm truyền thống. Hiện Công ty Hai Thiền đã mở một xưởng sản xuất ở Củ Chi để sản xuất bột và máy làm bánh phở. Đã có nhiều Việt kiều đặt hàng sản phẩm của chị để mở nhà hàng ở nước ngoài. Thương hiệu Hai Thiền cũng đã được đăng ký nhãn hiệu độc quyền quốc tế ở Hoa Kỳ.
Không dừng lại với những tô phở truyền thống, chị Nguyên tiếp tục tìm tòi những cái mới cho món ăn vốn là niềm tự hào của ngưòi Việt. Nắm bắt xu hướng cần ăn ít béo và nhiều rau để có lợi cho sức khỏe, chị bắt tay vào “cải tiến” món phở vốn có nhiều chất béo, thịt và bột. Lại 6 tháng dồn công súc nghiên cứu, tìm ra cách trộn chung các loại rau tưoi vào bột phở và thử mùi, vị… chị cho ra những sợi phở được làm từ bột gạo trộn chung với cải xanh, ngô, gấc, khoai môn, bí đỏ vừa làm tăng giá trị tô phở, vừa bảo đảm món ăn có nhiều rau, chất xơ. Hiện những sợi phở “sắc màu” này chưa có mặt ở những quán phở bên ngoài, mà được chủ nhân giữ làm sở hữu riêng ở nhà hàng của mình ở 423 Sư Vạn Hạnh.
Khoác một chiếc áo mới cho món ăn quen thuộc, bên cạnh những thành công ban đầu vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chị Nguyên cho biết, chị không quá lo lắng bởi sản phẩm làm ra đã được chúng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, khách hàng sè rất yên tâm khi dùng phở Hai Thiền bởi được xem quy trình chế biến phở tại chỗ và thưởng thúc những sợi phở “sắc màu” nóng hổi vừa làm ra ngay tại nhà hàng. Với phương châm “vừa được nhìn, vừa được thưởng thức phở tại chỗ”, chị Nguyên kỳ vọng món phở Hai Thiền sẽ được nhiều du khách tìm đến, bởi ngoài việc thưởng thức, du khách rất có nhu cầu được xem và tìm hiểu quy trình chế biến và lịch sử của món ăn đó.